ถุงเท้าดำ ซักยังไงให้ขาวสะอาด

คุณแม่บ้านที่มีลูกที่ต้องใส่ถุงเท้าไปโรงเรียนหรือสามีที่ต้องใส่ถุงเท้าไปทำงาน คงจะปวดหัวไม่ใช่น้อยหากถุงเท้านั้นเป็นสีขาว เพราะเป็นสีที่สกปรกง่ายมากและที่สำคัญยังมีกลิ่นไม่พีงประสงค์อีกด้วยเนื่องจากอยู่ที่อับชื้น ทำความสะอาดก็ยากขัดจนถุงเท้าจะขาดก็ไม่ขาวสักที จบกันทีปัญหาแบบนี้เพราะวันนี้แอดมินมีวิธีทำความสะอาดถุงเท้าง่ายๆมาฝากกันคะ ไปอ่านกันเลย

1. เติมตัวช่วยเพิ่มพลังซัก

หากผงซักฟอกธรรมดากำจัดคราบสกปรกบนถุงเท้าได้ไม่หมด ลองหาตัวช่วยการเพิ่มพลังซัก อย่างเช่น เติมน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกเพิ่มลงไปในระหว่างการซัก หรือซักถุงเท้าด้วยน้ำร้อน เพียงเท่านี้ถุงเท้าก็จะกลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่แล้วล่ะ

2. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

แช่ถุงเท้าในถังน้ำที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ถ้วยตวงก่อนนำไปซัก แล้วฉีดสเปรย์ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปบนถุงเท้าอีกรอบก่อนตาก หลังจากถุงเท้าแห้งก็จะกลับมาขาวสะอาดอีกครั้ง

3. น้ำยาล้างจาน

อยากให้ถุงเท้าขาวสะอาดก็ไม่ต้องไปหาตัวช่วยที่ไหนไกล แค่แช่ถุงเท้าในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจาน (สูตรมะนาว) ประมาณ ½ ถ้วยตวง ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำไปซักด้วยผงซักฟอกตามปกติ

4. เบกกิ้งโซดา

หากใช้ผงซักฟอกเพียงอย่างเดียวแล้วเอาไม่อยู่ ให้แช่ถุงเท้าทิ้งไว้ในน้ำร้อนก่อนนำไปใส่ในเครื่องซักผ้า จากนั้นก็เติมผงซักฟอกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 2 ออนซ์ แล้วเปิดเครื่องซักผ้าให้ทำงานตามปกติ เบกกิ้งโซดาจะช่วยขจัดคราบสกปรกออกจากถุงเท้าได้อีก 1 เท่าตัวเลยทีเดียว

5. ต้มถุงเท้าพร้อมมะนาวสไลด์

เทคนิคที่ช่วยให้ถุงเท้าขาวไปอีกนาน โดยการสไลด์มะนาวใส่ลงไปในน้ำร้อนแล้วนำถุงเท้ามาแช่ เปิดไฟที่เตาแก๊สระดับกลาง ต้มถุงเท้าทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วนำไปซักทำความสะอาดตามปกติค่ะ

6. น้ำส้มสายชู

เริ่มจากนำถุงเท้าไปต้มน้ำร้อน เปิดไฟกลาง ๆ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไป 1 ถ้วยตวง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนน้ำเดือดแล้วปิดเตา ค่อย ๆ ตักถุงเท้าออกจากหม้อ วางทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 1 คืน แล้วนำไปซักตามปกติ

7. สูตรน้ำมะนาว

เริ่มจากนำถุงเท้ามาแช่ในน้ำอุ่น 1 แกลลอนที่ผสมด้วยน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำถุงเท้าไปซักในเครื่องซักผ้าด้วยน้ำอุ่น เติมผงซักฟอกลงไป 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำมะนาวอีก 1 ถ้วยตวง เมื่อซักทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็จะเห็นความแตกต่างหลัง-ก่อนซักถุงเท้าอย่างชัดเจน

8. บอแรกซ์ผสมผงซักฟอกแบบออกซิคลีน

แม้จะงัดเทคนิคซักถุงเท้าร้อยแปดอย่างออกมาใช้ ถุงเท้าก็ยังไม่ขาวสักที แนะนำให้ผสมผงบอแรกซ์และผงซักฟอก (ออกซิคลีน) ในประมาณที่เท่า ๆ กัน แล้วเติมลงไปในเครื่องซักผ้า ก็จะช่วยขจัดคราบลึกฝังบนถุงเท้าออกได้เช่นกัน

9. DIY ผงซักฟอกสูตรเกลือทะเล

อีกหนึ่งตัวเลือกในการซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง มาผสมกับเกลือทะเล ½ ถ้วยตวง โซดาซักผ้า 1½ ถ้วยตวง และกรดมะนาว 1½ ถ้วยตวง โดยใช้ส่วนผสมที่ได้ซักถุงเท้า 1 ช้อนโต๊ะต่อครั้งเท่านั้น

10. น้ำยาซักผ้าผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ถ้าคราบสกปรกไม่ยอมออกง่าย ๆ เราขอแนะนำให้ผสมน้ำอุ่นกับผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ โซดาซักผ้า 1 ช้อนโต๊ะ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวประมาณ 1 ลูก นำถุงเท้ามาแช่ลงในส่วนผสม 1 คืน แล้วค่อยซักถุงเท้าตามวิธีปกติ

 
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.thriftyfun.com

About the author